Nguyên nhân và cách khắc phục tường nhà mới xây bị nứt thấm nước

 

Hiện tượng nhà mới xây bị nứt thậm chí là thấm dột xẩy ra khá nhiều, vậy tình trạng này có nguy hiểm không, nguyên nhân do đâu và cách khắc phục là gì? Hãy cùng tham khảo những thông tin chia sẻ dưới đây của chúng tôi.

 

Nguyên nhân tường nhà mới xây bị nứt:

 

1. Do địa chất không ổn định:

 

Ví dụ phần móng thì nằm ở góc ao, phần thì nằm ở đất liền, gia công không đều giữa các cột, gây ra sự nún móng không đều.Khi đó sẽ tạo ra hiện tượng nhà bị nghiêng về một số vị trí. Chắc chắn là tường nhà bị vặn sẽ gây nứt ngang – dọc bất định. Vì vậy khi khảo sát địa chất xây nhà chúng ta cần đặc biệt lưu ý.

 

2. Do kỹ thuật xây dựng kém:

 

Sau quá trình khảo sát địa chất thì đến vấn đề thi công công trình cũng là một trong những nguyên nhân gây nứt tường.

– Gia cố – đóng cọc – xử lý móng không đảm bảo kỹ thuật.
– Giằng móng không đạt tiêu chuẩn.
– Chất lượng bê tông không đảm bảo. Bê tông có cường độ chịu nén quá thấp. Mác bê tông không đủ.
– Chất lượng cốt thép kém: Bố trí thép quá thưa, bản quá rộng.
– Quá trình thi công để mạch ngừng, sử dụng chất liệu làm bê tông khác nhau giữa các lần.
– Xây dựng, gia cố công trình vượt quá sức chịu của móng – tạo ra việc vỡ móng làm nghiêng nhà.

 

3. Do tác động của ngoại cảnh:

 

Những tác tác động ngoại cảnh như: Do dư chấn động đất, do bị đâm đụng, do nhà bên cạnh xây dựng… cũng là nguyên nhân gây nứt nhà.

Một số hậu quả khi bị nứt tường nhà:

1. Bị ngấm nước gây hư hỏng tường, đồ đạc
2. Ảnh hưởng sức khỏe do nấm mốc – côn trùng xâm hại
3. Mất tính thẩm mỹ cho ngôi nhà
4. Có thể xụp đổ công trình nếu nứt quá lớn

Cách khắc phục tình trạng nứt tường nhà mới xây:

1. Với các vết rạn nứt nhỏ:

Trường hợp này bạn xử lý khá đơn giản. Có rất nhiều cách. Đơn giản nhất bạn có thể thực hiện bằng keo hoặc vữa đông kết nhanh bán sẵn trên thị trường.

Chuẩn bị:
+ Gọt vết nứt ra tạo hình máng chữ V
+ Làm sạch bề mặt vừa tạo máng.

Thi công:

– Đối với keo chuyên dụng cho trám vá khe nứt nhỏ. Chúng ta trộn keo nếu cần theo hướng dẫn, đưa keo vào dụng cụ súng bắn kéo. Bóp vừa đưa đều tay theo đường nứt trên tường. Dùng bay nhựa đi kèm hoặc mua ngoài để nhét, làm phẳng bề mặt.

– Đợi keo khô sẽ kiểm tra lại lần cuối trước khi sơn phủ mặt.

– Với vữa đông kết nhanh. Cần phun nước tạo ẩm bể mặt của đường nứt trên tường. Tốt nhất nên phun dung dịch silicat hoặc bitum. Giúp cho tường cũ và vữa mới liên kết được tốt hơn và chống nước mạnh hơn. Sau đó đưa vữa vào, làm phẳng bề mặt giống như với keo ở trên.

 

2. Các vết nứt quá lớn:

 

Chỉ khi nhà bị nghiêng hoặc tác động quá mạnh mới dẫn đến tình trạng nứt quá lớn. Những tác động mạnh như vậy dù nhà mới hay cũ cũng khó tránh được. Nó thường do hiện tượng lún nền móng, do trấn động địa chất gây nên. Bạn sẽ nhìn thấy một đường nứt tạo ra khe hở rõ ràng. Để khắc phục điều này, cần có chuyên gia kỹ thuật đánh giá cụ thể mức độ ảnh hưởng mới đưa ra được phương án.

 

3. Nhà mới xây bị thấm tường:

 

Có rất nhiều công trình tuy vết nứt ở mức độ nông, miệng hẹp nhưng lại bị thấm dột cực cao. Bởi nó nằm ở vị trí hay tiếp xúc với nguồn nước. Khi đó, ngoài việc tái tạo lại tường nhà để không bị nứt, chúng ta cần phải xử lý hiện tượng ngấm dột nước triệt để.

Phương pháp thi công chúng tôi muốn nhắc đến tốt nhất đó là bơm dung dịch chống thấm, tái tạo liên kết tường gạch vào bên trong. Trát lại lớp bề mặt bên ngoài bằng lớp vữa mới.

Áp dụng nó cho các vị trí nứt ở dưới gần nền nhà và theo hàng ngang kéo dài.

Ratting this post