Những lưu ý khi cải tạo nhà cấp 4 có móng yếu

Nhiều gia đình muốn sở hữu một căn nhà khang trang, đầy đủ tiện nghi nhưng không có khả năng để xây mới. Chính vì thế, phương án tối ưu nhất chính là cải tạo nâng tầng nhà để có một không gian sống rộng rãi, thoải mái hơn. Tuy nhiên, để cải tạo nhà cũ thành nhà mới dựa trên nền móng cũ là điều không hề dễ dàng. HTC Việt Nam xin chia sẻ đến bạn một số lưu ý nên và không nên làm gì khi tiến hành cải tạo cải tạo nhà cấp 4 móng yếu.

Những lưu ý khi cải tạo nhà cấp 4 móng yếu

Nâng tầng quá cao so với nền móng cũ

Mỗi lần nâng tầng, tuổi thọ của căn nhà sẽ bị giảm đi đáng kể do trọng lực đè lên nền móng rất lớn, nguy cơ sụt lún, nghiêng nhà, thậm chí đổ nhà rất có thể xảy ra. Do đó bạn cần tính toán khả năng chịu lực của nền móng cũ rồi mới tính đến chiều cao tối đa mà căn nhà có thể xây.

Không kiểm tra khả năng chịu lực trên thực tế

Như đã nói ở trên, khả năng chịu lực của nền móng tương ứng với độ cao tầng nhà và vật liệu xây dựng, vì thế cần tính toán kỹ càng trước khi tiến hành thi công. Tuy nhiên, nếu đã thi công rồi vẫn phải nên xem xét, kiểm tra khả năng chịu lực trên thực tế của căn nhà để chắc chắn các tính toán trước đó là chính xác, nếu có bất kỳ sai sót gì, bạn có thể phát hiện kịp thời và có phương án điều chỉnh thích hợp.

Những lưu ý khi cải tạo nâng tầng nhà cũ cấp 4 móng yếu

Vi phạm quy định độ cao và bản lùi đã xác định trong bản vẽ

Mọi thiết kế đều được các kiến trúc sư tính toán tỉ mỉ và được cấp phép thông qua để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên nhiều chủ gia đình lại muốn xây nhà mình cao và rộng hơn trong khi cấu trúc nhà cũ không cho phép. Điều này là hoàn toàn không nên, bở nó ảnh hưởng đến sự an toàn của căn nhà.

Nền đất yếu nếu không chịu được trọng lực của căn nhà rất dễ gây ra các tình huống nguy hiểm (sụt lún, nghiêng, đổ nhà, sập nhà) ngay cả trong quá trình thi công hay sau khi đã hoàn thành. Chưa kể đến việc thi công có thể bị đình trệ, hoãn thi công khiến thời gian tu sửa căn nhà kéo dài vô thời hạn.

Nên làm gì khi cải tạo nhà cấp 4 một cách an toàn nhất?

Lựa chọn đơn vị sửa chữa uy tín để thẩm định kết cấu căn nhà

Nếu như bạn không có vốn am hiểu sâu về kiến trúc xây dựng, thì việc thẩm định căn nhà là điều rất khó khăn. Lúc này, lời khuyên dành cho bạn là hãy nhờ đến sự giúp đỡ của những người có chuyên môn trong ngành. Họ sẽ giúp bạn thẩm định xem liệu kết cấu của ngôi nhà có đủ lực để nâng tầng, nền móng có yếu hay không, nên và không nên làm những gì. Từ đó đưa ra một bản bản vẽ thiết kế  hoàn hảo dưạ trên các tính toán về khả năng chịu lực của nền móng ngôi nhà cần cải tạo.

Sau khi có bản vẽ chi tiết, gia chủ nên xem xét kỹ lưỡng để cân đối tài chính sao cho phù hợp. Đâu là những đầu mục có thể cắt giảm để tiết kiệm chi phí. Cuối cùng, lựa chọn vật tư và phụ gia liên kết hợp lý.

Nên làm gì khi nâng tầng nhà cũ cấp 4 một cách an toàn nhất?

Xem ngay: Chi phí sửa nhà trọ tại hà nội trọn gói năm 2021

Gia cố cột và gia cố móng

Nhà đã xuống cấp dĩ nhiên khả năng chịu lực của các cột trụ và nền móng đã giảm đi rất nhiều, nên việc gia cố cột và gia cố móng lúc này trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Bạn không nên bỏ qua công đoạn này chỉ vì tiết kiệm chi phí bởi nó liên quan đến tuổi thọ, độ bền và độ sự an toàn của căn nhà.

Xin phép trước khi cải tạo nâng tầng 

Cải tạo nâng tầng nhà phố cũng cần có giấy phép từ chính quyền địa phương, các thủ tục và giấy tờ cần thiết liên quan khác, hãy đảm bảo mọi thủ tục hành chính xong xuôi đầy đủ để việc thi công tu sửa không bị gián đoạn.

Cuối cùng, hãy lựa chọn những vật liệu nhẹ và bền nhất có thể

Việc sử dụng các vật liệu xây dựng nhẹ để giảm trọng lực của tầng nhà được nâng là rất quan trọng để đảm bảo cho nền móng có thể chịu được phần nhà mới cải tạo. Một trong những giải pháp hữu hiệu là lựa chọn vật liệu nhẹ, bền để giảm trọng cho căn nhà. Trong trường hợp này, bạn có thể tham khảo các loại vật liệu nhẹ đang thịnh hành trên thị trường như tường nhẹ hay gạch siêu nhẹ…

Nên làm gì khi nâng tầng nhà cũ cấp 4 một cách an toàn nhất?

Trên đây là một số lưu ý khi nâng tầng nhà cũ có nền móng yếu mà bạn có thể tham khảo để có một ngôi nahf đẹp và bền vững theo thời gian. Nếu thắc mắc  gì, vui lòng gọi 0363.44.66.66 để được tư vấn giải pháp miễn phí.

Ratting this post