Vật liệu xanh – Xu hướng xây dựng bền vững, thịnh hành trên thế giới

Vật liệu xây dựng xanh đang trở thành một xu thế tất yếu của ngành xây dựng được nhà nước khuyến khích phát triển. Vật liệu xây dựng xanh không chỉ kế thừa các ưu điểm của vật liệu truyền thống mà còn khắc phục được nhược điểm là ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường của các loại vật liệu này.

Vật liệu xanh là gì ?

Vật liệu xanh được hiểu là các loại vật liệu được sản xuất và sử dụng không gây hại đến môi trường, có thể tái chế được hoặc phân hủy xanh. Như vậy cả vòng đời, từ sản xuất vật liệu cho tới khi hết hạn sử dụng, vật liệu xanh đều thân thiệt, không ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường sống.

vật liệu xanh thân thiện với môi trường

Vật liệu xanh không chỉ mang đến lợi ích cho môi trường mà tốt với cả sức khỏe của người sản xuất lẫn người sử dụng. Có thể hiểu, vật liệu xây dựng xanh là loại vật liệu thân thiện với môi trường. Trước khi được đưa vào sản xuất, người ta đã cân nhắc các ảnh hưởng của chúng trong suốt vòng đời của vật liệu đó.

Sản xuất vật liệu xanh hiện nay cần phải đảm bảo 2 tiêu chí:

  • Tiêu tốn ít năng lượng để sản xuất.
  • Sử dụng tốn ít năng lượng.

Các loại vật liệu xây dựng xanh phổ biến

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại vật liệu xây dựng xanh được sử dụng phổ biến. Có thể kể đến như:

1. Tấm bê tông nhẹ đúc sẵn

Bê tông là loại vật liệu xây dựng phổ biến nhất cũng là một trong những tác nhân lớn gây ra tình trạng nóng lên toàn cầu. Khí thải phát sinh từ sản xuất bê tông ước tính chiếm tới 5 – 10% lượng phát thải nhà kính. Quá trình nung đá vôi, đất sét và một số phụ gia ở 1450 độ để tạo ra xi măng đã khiến các liên kết đá vôi bị phá hủy, sản sinh ra khí thải nhà kính.

Ngành công nghiệp bê tông hướng đến sử dụng các phẩm phụ công nghiệp như tàn tro và xỉ lò cao như một sự thay thế cho loại bê tông chỉ cùng xi măng và vật liệu độn để vừa có thể giảm lượng xi măng cần dùng vừa cải thiện sức mạnh và độ bền của bê tông, giảm CO2 từ 15% đến 40%.

vật liệu xanh thân thiện với môi trường

                              Xem thêm: Tấm vật liệu nhẹ 3D – Xu hướng mới trong ngành xây dựng

Tấm bê tông nhẹ được sử dụng nhằm thay thế cho bê tông tươi hoặc gạch đỏ nung truyền thống trong xây dựng. Trên thị trường hiện nay tấm bê tông nhẹ đúc sẵn là dòng sản phẩm đang được ưa chuộng và phổ biến.

Bê tông nhẹ có trọng lượng chỉ bằng ½ gạch đất sét nung, giúp tiết kiệm chi phí làm nền móng. Với cấu trúc có độ rỗng cao, bê tông nhẹ cách nhiệt tốt, giúp giảm khoảng 30% điện năng sử dụng cho máy lạnh.

Ngoài ra, tấm bê tông nhẹ đúc sẵn còn có khả năng cách âm cao, chống cháy được khoảng 4 giờ. Sử dụng bê tông nhẹ cũng giúp giảm chi phí cho vữa trát tường do bề mặt bê tông bằng phẳng.

Dù có giá thành cao hơn gạch thông thường khoảng 10-15% nhưng bù lại, bê tông nhẹ giúp giảm chi phí làm nền móng, vữa trát, điện năng và còn là vật liệu xanh được khuyến khích sử dụng vì quá trình sản xuất ít phát thải.

2. Gạch không nung

Hiện nay, tỷ trọng sử dụng gạch không nung tại Việt Nam chiếm 21% tổng số vật liệu có mặt trên thị trường. Mặc dù vậy, gạch không nung được dự báo sẽ phát triển mạnh trong tương lai nhờ có chi phí rẻ, chất liệu bền.

Vật liệu xây dựng “xanh” thứ hai được rất nhiều đơn vị thi công ưa chuộng đó chính là gạch không nung (gạch nhẹ 3D).

vật liệu xanh thân thiện với môi trường

Không dùng nguyên liệu đất sét để sản xuất và không dùng nhiên liệu như than, củi…để đốt nên gạch không nung không ảnh hưởng đến diện tích đất nông nghiệp, tiết kiệm nhiên liệu, không gây ô nhiễm môi trường. Gạch không nung lại mang những ưu điểm thực tiễn: cách âm tốt gấp hai lần gạch đất nung, phù hợp xây phòng cách âm; khả năng chống thấm, chịu nhiệt cao, siêu nhẹ giúp cho công trình giảm được sức chịu tải của kết cấu móng, tiến độ xây dựng nhanh, hấp thụ nước thấp, ít hấp thu xi măng, dễ cắt gọt.

Đặc biệt, gạch nhẹ 3D có vai trò rất lớn trong việc giảm khủng hoảng về vật liệu xây nhà ở trước tình trạng biến đổi khí hậu.

Trên thực tế, gạch không nung có khả năng làm mát rất cao tiết kiệm điện năng, phù hợp với các gia đình sống ở vùng nhiệt đới, có thu nhập thấp.

3. Xi-măng xanh

Xi-măng xanh, hay còn gọi là xi-măng địa polime sử dụng “tro bay” – một trong những sản phẩm phụ công nghiệp dư thừa nhất, với vai trò là vật thay thế cho xi măng Portland, loại vật liệu tổng hợp được sản xuất phổ biến nhất trên thế giới.

So với xi-măng thường, xi-măng xanh độ chống ma sát cao hơn, chịu lửa tốt hơn, có sức căng và biến dạng cao. Được biết, xi-măng xanh được phát hiện bởi rung tâm Công nghệ Trenchless của trường đại học Công nghệ Louisiana (TTC) – Mỹ.

vật liệu xanh thân thiện với môi trường

Trên đây là một số thông tin về vật liệu xây dựng xanh mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về loại vật liệu xây dựng mới đang được đẩy mạnh phát triển này.

Mọi thông tin chi tiết bạn có thể tham khảo qua địa chỉ:

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ XÂY DỰNG VÀ THƯƠNG MẠI HCT VIỆT NAM

  • Địa chỉ:  Tầng 3, số 13 ngõ Hàng Bột, phường Cát Linh, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
  • Hotline: 0363.44.66.66
  • Email: Hctvietnam6666@gmail.com
Ratting this post