Thời điểm thích hợp nhất để chống thấm tầng hầm

Tầng hầm thường được xây ở những vị trí thấp dưới lòng đất và cũng là nơi đặt nền móng vững chắc cho cả công trình, cũng vì thế tầng hầm là một trong những vị trí rất dễ bị thấm nước từ nhiều yếu tố khác nhau. Bởi vậy hoạt động thi công chống thấm tầng hầm là yêu cầu không thể thiếu. Bên cạnh kỹ thuật và vật liệu thì lựa chọn thời điểm lý tưởng cũng rất quan trọng. Bởi điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới kết quả và hiệu quả hoạt động chống thấm.

Vì sao tầng hầm của bạn bị thấm nước?

– Do thiết kế chống thấm sơ sài, kiến trúc sư không có chuyên môn cao và không nắm rõ được đúng quy trình chống thấm, không đưa ra phương pháp chống thấm tốt ngay từ lúc đầu. Do vậy chỉ sau một thời gian ngắn đi vào sử dụng là công trình đã bị thấm nước.

– Nguyên liệu bê tông sử dụng không đảm bảo, nên khi đổ bị rỗng dẫn đến bị thấm. Hoặc khi đổ khe co giãn và mạch ngừng bị lỗi dẫn đến tình trạng thấm sau một thời gian đưa vào sử dụng.

– Do quy trình thi công chống thấm dột ở tầng hầm kém chất lượng, các nhà thầu thường lựa chọn phương án chống thấm giá rẻ nên chất lượng không đảm bảo, thi công chống thấm theo kiểu chắp vá, thấm chỗ nào thì làm chỗ đó nên sẽ rất nhanh hỏng.

– Các công trình dùng nguyên liệu hay phương án chống thấm không đảm bảo, khi xử lý lại thực hiện theo kiểu chắp vá nên hiệu quả không cao.

– Tầng hầm là công trình nằm ngầm dưới đất, vì thế phải chịu tác động mạnh của các mạch nước ngầm cũng như hệ thống cấp thoát nước của các công trình xây dựng. Do đó càng làm tăng nguy cơ bị thấm nước.

Đâu là thời điểm thích hợp để chống thấm tầng hầm

                                   Xem thêm: Dịch vụ chống thấm nhà vệ sinh uy tín Rẻ hơn 20%

Thi công ngay lúc mới xây dựng

– Tầng hầm là vị trí gắn liền với kết cấu nền móng trụ cột của cả một công trình đồ sộ, to lớn. Mọi vấn đề rắc rối ảnh hưởng đến độ bền, vững chãi của hầm đều có thể mang đến hiểm họa khôn lường. Đặc biệt là vấn đề thấm dột, nó có thể làm phân rã kết cấu chất liệu thi công, làm hầm luôn ẩm ướt, nhanh chóng xuống cấp.

– Chính vì vậy xử lý ngăn nước cho hầm nhà cao tầng phải được tiến hành ngay từ quá trình thi công xây mới. Phương pháp áp dụng chủ yếu là chống thấm ngược từ mặt trong hầm để ngăn nước ở các mạch nước ngầm xâm nhập.

– Chủ đầu tư có thể lựa chọn thực hiện hình thức chống thấm chủ động. Hoặc hình thức chống thấm bị động cho tầng hầm. Nếu công trình ở vị trí rộng rãi, cho phép đào móng được ở phía dưới và xung quanh thì nên dùng hình thức chống thấm chủ động. Tức là thực hiện chống thấm bởi nhiều tầng lớp vật liệu. Ngăn nước từ nguồn gây thấm, dù có sai sót ở một lớp nào đó cũng không ảnh hưởng tới những lớp còn lại. Do vậy hoạt động chống thấm đạt được hiệu quả tối đa.

– Còn nếu công trình có diện tích thi công bị hạn chế. Thì sẽ thực hiện hình thức chống thấm bị động. Tức là sẽ gom nước ngấm vào trong. Rồi dùng hệ thống bơm để đưa nước ra hệ thống nước thải.

Thi công chọn ngày nắng ráo

– Trời mưa ẩm ướt không chỉ mang đến tác động tiêu cực cho hạng mục ngoài trời, ngay cả khi thi công trong không gian kín như, chống thấm tầng hầm, chống thấm nhà sàn nhà vệ sinh…. thời tiết ẩm ướt sẽ khiến các lớp sika khô chậm hơn, thời gian chờ tăng lên, kéo dài tiến độ.

– Chính vì vậy hời tiết nắng nóng là điều kiện lý tưởng nhất giúp lớp chống thấm khô nhanh hơn. Từ đó giúp tiết kiệm thời gian thi công.

– Mưa ẩm ướt có thể khiến một số loại vật liệu bị ảnh hưởng, đọng nước và giảm hiệu quả xử lý chống thấm tường nhà. Đây chắc chắn điều tối kỵ đối với hoạt động chống thấm dột. Để hạn chế chúng ta nên chọn thời tiết lý tưởng, nếu sự cố xảy ra hãy cố gắng ngăn chặn không để vật liệu bị dính mưa.

Thi công ngay khi tầng hầm xuất hiện tình trạng thấm dột

– Tầng hầm chính là vị trí thấp nhất trong một công trình xây dựng, thường nằm sâu trong lòng đất và có độ ẩm rất cao. Vì vậy, nếu không chống thấm hiệu quả sẽ dẫn đến sự hỏng hóc cho tường và các vị trí khác của tầng hầm.

– Biểu hiện của hiện tượng này là tường ngấm nước, loang lổ, ẩm mốc, thậm chí nhỏ nước, và nước bị đọng… Ngay khi đó chúng ta cần tìm ra nguyên nhân thấm dột. Từ đó lựa chọn biện pháp để xử lý kịp thời. Tránh để tình trạng thấm dột ngày càng trầm trọng và mở rộng.

Thi công chống thấm tầng hầm đòi hỏi kỹ thuật thi công tốt, cũng như kinh nghiệm và tinh thần trách nhiệm. Hãy đến với HTC Việt Nam để lựa chọn các dịch vụ chống thấm chất lượng với tinh thần phục vụ tốt nhất và chuyên nghiệp nhất.

 

Ratting this post