Cải tạo ban công chung cư sao cho đẹp và an toàn?

Ban công là một trong những phần kiến trúc không thể thiếu của các căn hộ chung, bạn có thể tận dụng ban công để trồng hoa, trồng rau, hay cải tạo thành góc làm việc, góc thưởng trà… Tuy nhiên, bởi là cấu trúc đặc thù của chung cư nên sẽ cần có nguyên tắc thiết kế đảm bảo về thẩm mỹ, an toàn kỹ thuật. Dưới đây, là những lưu ý khi cải tạo ban công chung cư sao cho đẹp và an toàn, mang lại lợi ích cho cuộc sống.

Các nguyên tắc cải tạo ban công chung cư cơ bản

Bạn sẽ cần phải nắm rõ các nguyên tắc thiết kế ban công chung cư đẹp và tốt nhất:

Cải tạo ban công chung cư sao cho đẹp

Trước khi bắt tay vào công đoạn cải tạo ban công bạn cần xác định trước bạn muốn sử dụng ban công cho mục đích gì, rồi từ đó lên ý tưởng theo đúng chủ đề. Thông thường ban công được cải tạo nhằm mục đích để thư giãn, uống trà, đọc sách… với những góc view đẹp giúp tinh thần chúng ta thoải mái hơn.

Bên cạnh đó bạn phải luôn thận trọng với hệ thống thoát nước ban công: để không ảnh hưởng tới sinh hoạt, chất lượng nhà, mất đi vượng khí của ngôi nhà.

Cải tạo ban công chung cư sao cho đẹp

Khi thiết kế ban công bạn nên lựa chọn những cây có sức sống tốt bởi ban công là nơi thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng, thường xuyên tưới nước và chăm sóc tốt để tăng sức sống cho cây, giúp không gian luôn xanh mát, tăng vượng khí về mặt phong thủy, tránh những loại cây quá rậm rạp mà che mất ban công.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thiết kế bồn hoa hay bể cá ngoài ở ban công, nên tính toán đến yếu tố phong thủy có hợp mệnh hay không, nên trồng hoa gì, màu gì…

Thiết kế, cải tạo ban công chung cư an toàn

Ban công là một phần của sàn gác được làm nhô ra khỏi tường ngoài nhà nhằm mục đích lấy thoáng… Vì thế mà vấn đề an toàn của ban được rất nhiều quan tâm. Cho nên thiết kế ban công đẹp thôi chưa đủ mà sẽ cần phải đảm bảo độ an toàn.

Chiều cao, khoảng cách thành lan can của ban công phải đảm bảo độ an toàn tuyệt đối. Đây là tiêu chí đầu tiên và luôn luôn phải xem trọng khi thiết kế, cải tạo ban công chung cư.

Thiết kế, cải tạo ban công chung cư an toàn

                         Xem ngay: Dịch vụ cải tạo nhà vệ sinh chung cư chuyên nghiệp nhất Hà Nội

Chiều cao của thành lan can được tính toán là phải trên 1,1m trở lên tính từ mặt sàn tới tay vịn. Khoảng cách độ rộng của các lan can an toàn không nên quá 10cm và không nên dùng các thanh nhỏ làm thanh chắn ngang bởi nó có thể đảm bảo độ chắc chắn. Nên ưu tiên tính toán việc kết hợp sử dụng lan can đa dạng nhiều chất liệu chắc chắn như: sắt uốn, inox, kính… Bởi tùy thuộc vào từng kết cấu vật liệu và kiến trúc ban công mà sẽ cần phải tính đến các yếu tố an toàn.

Thiết kế ban công rộng bao nhiêu là hợp lí?

Ban công rộng bao nhiêu thì đẹp là vấn đề cũng cần quan tâm tr

ong thiết kế. Độ rộng ban công có thể là 1m 1m2, 2m2, 3m2, 4m2… nhưng không phải là thích rộng bao nhiêu cũng được vì nó còn phụ thuộc vào thiết kế của chung cư. Để đạt được độ thẩm mỹ cao nhất thì người thiết kế phải tính toán được ban công rộng bao nhiêu để thiết kế ban công sao cho phù hợp sao cho vừa đẹp, vừa an toàn, nhu cầu sử dụng của gia đình.

Ý tưởng cải tạo ban công chung cư đẹp ngây ngất

Đặc trưng của chung cư là bạn sẽ không thể thay đổi được kết cấu hình dạng, độ rộng, kiểu dáng lan can mà chỉ có thể cải tạo và tu bổ thêm và thường là thiên về việc thiết kế trang trí ban công nhỏ chung cư. Với diện tích nhỏ hẹp và trên cao thì việc thiết kế cần phải thật thận trọng, nếu không sẽ làm cho không gian thêm chật hẹp hơn.

Hãy quan tâm tới việc cải tạo ban công chung cư thành khi khu vườn nhỏ giúp tăng tính thẩm mỹ nhé:

Ý tưởng cải tạo ban công chung cư

Ý tưởng cải tạo ban công đẹp ngây ngất

cải tạo ban công hiện đại nhất

Mẫu ban công đẹp nhất 2021

Cải tạo ban công đẹp ngây ngất

Ratting this post