Sửa nhà có phải xin cấp phép không? Trường hợp nào được miễn giấy phép

Khi sửa chữa, cải taọ lại nhà ở thì có phải xin giấy phép xây dựng không? Trường hợp nào được miễn giấp phép? Rất nhiều câu hỏi tương tự về vấn đề này bài viết dưới đây xin giải đáp giải đáp cụ thể.

Trong trường hợp nào phải xin giấy phép sửa nhà?

– Theo quy định của pháp luật thì về nguyên tắc trước khi khởi công xây dựng công trình, chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định của pháp luật xây dựng. Trường hợp nếu như bạn có nhu cầu sửa chữa nhà cửa, mà chỉ sửa nội thất trong nhà như sơn sửa, thay gạch nền … tức là chỉ thay đổi về mặt kiến trúc bên trong căn nhà, không liên quan tới phần diện tích xây dựng hay kết cấu công trình thì bạn vẫn phải xin giấy phép sửa nhà.

– Nhưng giấy phép sửa nhà này chỉ cần xin ở phường. Bởi việc sửa chữa nhà ở khi chưa xin phép sẽ gặp rắc rối khi quản lý đô thị kiểm tra.

– Đơn xin sửa chữa nhà trên không tốn chi phí và thủ tục làm đơn giản.

– Trong trường hợp bạn muốn xây thêm tầng thì việc xin giấy phép sửa nhà là điều cần thiết. Giấy phép xây dựng này sẽ do UBND cấp quận nơi nhà bạn đang chuẩn bị sửa chữa cấp phép.

– Thủ tục cải tạo nâng tầng thường phức tạp hơn giấy phép xây dựng mới bởi khi bạn sửa nhà nâng tầng, tăng diện tích xây dựng, thay đổi kết cấu công trình thì nhà bạn phải có hồ sơ kiểm định móng và giấy phép xây dựng nhà.

Hồ sơ đề nghị cấp phép xây dựng sửa chữa, cải tạo gồm:

– Đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo công trình, nhà ở, theo mẫu tại Phụ lục số 16.

– Giấy tờ về quyền sử dụng đất; (sổ hồng hoặc sổ đỏ)

– Các bản vẽ hiện trạng của bộ phận, hạng mục công trình được cải tạo có tỷ lệ tư­ơng ứng với tỷ lệ các bản vẽ của hồ sơ đề nghị cấp phép sửa chữa, cải tạo và ảnh chụp (10×15 cm) hiện trạng công trình và công trình lân cận trước khi sửa chữa, cải tạo; Trường hợp có ảnh hưởng đến kết cấu công trình thì phải có báo cáo kết quả khảo sát, đánh giá chất lượng kết cấu cũ liên quan đến các hạng mục cải tạo và các biện pháp gia cố xác định đủ điều kiện để sửa chữa, cải tạo

Đối với các công trình di tích lịch sử, văn hoá và danh lam, thắng cảnh đã được xếp hạng, thì phải có văn bản chấp thuận của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo phân cấp.
%A

                                Xem thêm: Thiết kế nội thất quán cafe, các mẫu thiết kế quán cafe đẹp

Các tài liệu khác của hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng

– Số lượng hồ sơ: 1 bộ

– Thời gian theo quy định là 21 ngày từ ngày nộp hồ sơ.

– Chi phí nộp ngân sách Nhà nước khoảng 200.000 VND – 500.000 VND. (Chưa tính chi phí bản vẽ)

Khi nào sửa chữa, cải tạo nhà ở được miễn giấy phép?

Như đã nêu ở trên về các trường hợp phải xin giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, có phải trường hợp nào xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình cũng phải xin cấp giấy phép xây dựng không? Để xác định trường hợp nào chủ đầu tư phải làm thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng thì cần tìm hiểu kỹ quy định của luật đất đai, luật xây dựng và các văn bản hướng dẫn thi hành. Theo khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng năm 2014, khi sửa chữa, cải tạo nhà ở thì có 02 trường hợp được miễn giấy phép xây dựng gồm:

Sửa nhà có phải xin cấp phép không? Trường hợp nào được miễn giấp phép

Trường hợp 1: Công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong công trình không làm thay đổi kết cấu chịu lực, không làm thay đổi công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình;

Trường hợp 2: Công trình sửa chữa, cải tạo làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc.

Như vậy, nếu không thuộc 02 trường hợp trên thì phải có giấy phép. Hay nói cách khác, khi sửa chữa, cải tạo nhà ở mà có những thay đổi sau thì phải có giấy phép:

  • Làm thay đổi kết cấu chịu lực.
  • Làm thay đổi công năng sử dụng.
  • Làm ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình.
  • Làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc.

Nếu quý khách muốn cải tạo lại ngôi nhà, thay đổi kết cấu căn nhà hãy liên hệ với HTC theo số hotline: 0363.44.66.66 chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ quý khách.

 

Ratting this post