Những hiểu lầm thường mắc phải về chống thấm tường nhà

Việc thấm dột sẽ gây ra các vấn đề: ố vàng loang lổ, bong tróc sơn vữa, nấm mốc, nứt tường, ảnh hưởng đến kết cấu, gây hư hại, mất thẩm mỹ cho các công trình. Chính vì lý do đó chống thấm được coi như là lớp “áo giáp bảo vệ” ngôi nhà. Tuy nhiên, phần lớn người Việt Nam vẫn chưa nhận thức rõ về việc quy trình xử lý chống thấm và thường mắc phải những hiểu lầm nghiêm trọng. Cùng HTC Việt Nam giải đáp những lầm tưởng về chống thấm tường nhà thường gặp và tìm hiểu các phương pháp ngăn thấm nước hiệu quả bảo vệ mái ấm.

Tại sao nên chống thấm cho công trình?

Việt Nam nằm trong vùng nhiệt đới nên quanh năm có khí hậu nóng ẩm và mưa nhiều. Điều kiện khí hậu như vậy cộng với  tính chất dễ co ngót, dãn nở của kết cấu bê tông làm cho bề mặt cấu trúc dễ xuất hiện các vết nứt. Khi mưa xuống, tường của các công trình xây dựng bị thấm nước gây nên các tình trạng như: xỉn màu, mọc rêu, nứt tường và còn nhiều vấn đề khác nữa. Khi xây dựng nhiều người thường không quan tâm đến vấn đề chống thấm cho công trình nhưng đây lại là một công đoạn đóng vai trò rất quan trọng.

Những hiểu lầm về chống thấm tường nhà

Chống thấm cho nhà ở thật sự không hề đơn giản bởi vì nó quyết định đến tính mỹ quan và tuổi thọ bền vững cho ngôi nhà của bạn. Tuy nhiên phần lớn các gia chủ vẫn chưa nhận thức và hiểu rõ về chống thấm tường nhà và rất dễ mắc sai lầm.

Chỉ chống thấm những nơi thường xuyên ẩm ướt

Hầu như mọi vị trí trong ngôi nhà của chúng ta đều có thể bị thấm, dột. Nguyên nhân là do các tác động từ môi trường xung quanh: khí hậu ẩm, nắng nóng, mưa dầm… luôn nhằm vào những điểm yếu trong cấu trúc, vật liệu của ngôi nhà để “phá huỷ”. Do đó, những vị trí càng tiếp xúc nhiều với môi trường, chịu sự thay đổi nhiệt độ liên tục như tường đứng hai bên nhà, tường sau nhà, … chính là những nơi cần chống thấm trước tiên.

Chống thấm tường là không chỉ chống thấm mà còn giúp tăng tuổi thọ công trình…

Chỉ dùng chất chống thấm tường khi phát hiện các dấu hiệu thấm trên tường

Quan niệm của nhiều chủ nhà thường không quan tâm đến việc chống thấm ngay ở giai đoạn đầu, vì e ngại chi phí toàn diện quá lớn và vì nhà mới được xây dựng nên nếu có xảy ra thấm thì cũng sẽ là một khoảng thời gian rất lâu sau này. Tuy nhiên, đây là một ý nghĩ hết sức sai lầm và dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Khi bắt đầu phát hiện các vết thấm, lúc này tường nhà đã gần như “mắc bệnh” ở trạng thái khá nặng, biểu hiện như lớp sơn phồng rộp, tường loang lổ, xuất hiện các vết nứt hay vết chân chim, và hơn hết là sự thấm ẩm vào tường trong, làm xấu đi các nội thất kê sát tường.

Không chỉ vậy, chi phí để trùng tu từng vết thấm sẽ tốn kém gấp nhiều lần so với việc trùng tu ngay từ đầu, nhất là khi các vết thấm bắt đầu lan rộng ra đến nhiều vị trí khác nhau. Tốt nhất, thay vì “thấm đến đâu, chặn đến đấy”, bạn nên bắt tay vào việc ngăn nước thấm tường ngay từ khi ngôi nhà được dựng xây để giữ được độ bền lên đến 15 năm.

Dùng xi-măng hồ dầu là đủ cho một lớp chống thấm hiệu quả.

Xi-măng trong xây dựng hoạt động như chất keo kết dính các thành phần khác nhau. Các tính chất vật lý của xi-măng hỗ trợ cho nhiệm vụ này: cấu trúc phân tử rỗng, tính thấm, tính khuyếch tán,… Tuy nhiên những tính chất này hoàn toàn không hỗ trợ trong việc chống thấm vì không tạo được lớp màng ngăn cản nước thấm qua bề mặt cũng như chịu đựng nhiệt độ thay đổi thất thường. Điều dễ thấy nhất là lớp hồ dầu nhanh chóng rạn nứt sau mùa nắng. Nước mưa sẽ dễ dàng ngấm vào tường qua các vết nứt này.

                            Xem thêm: Chống thấm tường nhà mới xây hiệu quả cho mọi nhất

Sơn chống thấm và chất chống thấm là một?

Chất chống thấm là sản phẩm có chức năng ngăn thấm nước chuyên dụng, dùng phủ lên vữa xi măng, tiếp đến là các lớp bột trét, sơn lót và sơn phủ. Sơn chống thấm là loại sơn trang trí, phủ ngoài cùng và có thêm chức năng ngăn nước thấm vào bên trong. Cả hai sản phẩm đều cần thiết và giúp bảo vệ bề mặt công trình khỏi các hiện tượng bong tróc, loang lổ hay xuống màu. Với điều kiện khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, mưa nhiều như ở Việt Nam, các thầu thợ khuyến khích ít nhất cần phải có lớp phủ xử lý thấm nước chuyên dụng. Nếu ngôi nhà của bạn dùng cả hai bước bảo vệ này, sẽ tăng độ bền, giúp bề mặt công trình bền vững theo thời gian.

Chống thấm ảnh hưởng đến thẩm mỹ công trình

Nhiều chủ công trình thường lo lắng chất chống thấm sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ của công trình, rồi từ đó bỏ qua luôn cả bước chống thấm. Trên thực tế, chống thấm không phải dùng để sơn lên bề mặt, mà sẽ pha trộn chất chống thấm với vật liệu xây dựng trong quá trình xây nên hoàn toàn không ảnh hưởng đến thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn.

Ngôi nhà là tài sản quý nhất với mỗi gia đình, do vậy đừng để những hiểu lầm về vấn đề chống thấm làm ảnh hưởng đến chất lượng nhà bạn. Để bảo bệ tốt công trình, chủ hộ nên trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về chống thấm để có thể kịp thời phát hiện các tình trạng kịp thời và tiến hành trùng tu. Để biết thêm thông tin chi tiết và được tư vấn tận tình về các sản phẩm chống thấm, bạn có thể liên hệ với HTC Việt Nam để được tư vấn tốt nhất.

Ratting this post