Những điều nên kiêng kỵ khi sửa nhà để tránh xui rủi, hao tổn tài lộc

Cha ông ta nói rằng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” câu nói này đã ăn sâu vào nếp nghĩ của người Việt. Tất nhiên, đối với những việc hệ trọng của đời người như sửa chữa, xây mới nhà ở, quan niệm này càng được chú trọng.  Để nhà ở luôn bình an và mang nhiều tài lộc cũng như sức khỏe tốt cho các thành viên trong gia đình, hãy cùng tham khảo lưu ý và những điều cấm kỵ khi sửa nhà được chúng tôi chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé!

Dựa vào tuổi chọn ngày lành, tháng tốt để thi công sửa chữa

Các chuyên gia phong thủy cho rằng, nếu chỉ sửa chữa nhà nhỏ thì gia chủ không cần nhất thiết phải xem tuổi, chọn ngày giờ. Tuy nhiên, nếu việc sửa chữa cũng như cải tạo lớn như nâng tầng, làm lại mái, thây đổi kết cấu phòng ốc.. thì thì tốt nhất nên xem phong thủy sửa nhà theo tuổi và ngày giờ tốt để mọi việc diễn ra suôn sẻ và tốt cho gia đạo.

Những điều nên kiêng kỵ khi sửa nhà để tránh xui rủi, hao tổn tài lộc

Chọn thời gian có thể giúp bạn biết được lúc nào ngôi nhà có nhiều vượng khí để kích hoạt, và biết được thời điểm có khí xấu để hóa giải. Sửa chữa nhà theo phong thủy hợp tuổi gia chủ sẽ đẩy mạnh các năng lượng tốt, đem lại nhiều vận may.

Trường hợp buộc phải sửa nhà mà lại không hợp tuổi gia chủ thì có thể mượn tuổi người khác.

Lựa chọn màu sơn

Màu sơn nhà ngoài dựa theo sở thích cũng nên tuân theo một số nguyên tắc phong thủy trong sửa nhà để có sự hài hòa phong thủy tốt cho ngôi nhà.

Theo nguyên lý ngũ hành, bao gồm Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Mỗi mệnh có những màu sắc rất đặc trưng. Khi sửa sang, thay ” màu áo mới ” cho căn nhà của mình, ngoài các yếu tố thẩm mỹ, nên lựa màu sơn hợp với mệnh của gia chủ.

Lựa chọn màu sơn phong thủy

Nếu gia chủ mệnh Thủy nên chọn sơn nhà màu xanh lam hoặc màu màu xám, mệnh Mộc thì chọn màu nâu hoặc xanh lục. Mệnh Hỏa màu đỏ, Thổ thì chọn màu nâu, vàng, Kim thì màu trắng. Gia cũng có thể chọn màu theo hướng tương sinh, ví dụ người mệnh Hỏa cũng có thể chọn màu xanh ( của Mộc ) theo nguyên tắc Mộc sinh Hỏa.

Dù chọn màu nào bạn cũng cần hướng đến sự cân bằng âm dương trong màu sắc khi phối hợp màu sắc một cách hòa hợp cùng nhau, từ đó tạo ra vượng khí. Nếu dùng quá nhiều màu nóng hay lạnh thì âm dương bị mất cân bằng.

Lưu ý khi cải tạo phòng khách để tránh hao tổn tài lộc

Phòng khách là bộ mặt của cả căn nhà, là nơi tiếp đón khách khứa, nơi thể hiện gu thẩm mỹ, tiềm lực kinh tế. Chính vì thế, đây được xem là một trong những không gian cần được chú trọng nhất. 

Theo quan điểm phong thuỷ, phòng khách vuông vắn, đối xứng sẽ giúp sinh khí điều hoà, luân chuyển thuận lợi. Trên phương diện khoa học và thẩm mỹ, hình dáng của phòng khách không kỳ dị hoặc gấp khúc sẽ tạo cảm giác rộng rãi, sáng sủa và đẹp mắt hơn. 

Lưu ý khi cải tạo phòng khách để tránh hao tổn tài lộc

Cải tạo sửa chữa phòng khách cũng đừng quên vị trí tài lộc. Đây là vị trí từ cửa ra vào với góc tường phòng khách, nếu như vị trí này bị khiếm khuyết hoặc đi thẳng ra một không gian khác sẽ ảnh hưởng không tốt đến tài lộc của gia chủ. 

Ngoài ra, chúng ta cũng cần để ý xem phòng khách nhà mình có bị xà ngang áp đỉnh hay không. Lỗi phong thuỷ này sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của gia chủ. 

Bếp không nên đặt đối diện cửa

Cũng là không gian sinh hoạt chung và có vai trò quan trọng không kém gì phòng khách, phòng bếp của ngôi nhà được xem là nơi giữ lửa gia đình, nuôi dưỡng đời sống tinh thần của các thành viên.

Bếp không nên đặt đối diện cửa

Theo quan niệm của người xưa, mở cửa nhìn ngay thấy bếp thì tiền tài hao hụt. Do vậy, việc đặt bếp đối diện cửa là phạm phải điều kỵ trong phong thủy, sẽ làm hao hụt tài lộc, thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Tốt nhất, gia chủ không nên thiết kế bếp đặt đối diện với cửa nhà, cửa ra ban công, cửa phòng ngủ… Nếu quá khó để bố trí bếp, có thể hóa giải bằng cách làm rèm, kệ, vách ngăn… để che chắn.

Ngoài ra, cũng không nên đặt bếp ở những vị trí dưới cầu thang hoặc dưới nhà vệ sinh, thẳng cửa nhà vệ sinh.

Nhà vệ sinh không nên đặt ở chính trung tâm ngôi nhà

Nhà vệ sinh không nên đặt ở chính trung tâm ngôi nhà

Không phải là không gian quá quan trọng những cải tạo sửa chữa nhà vệ sinh cũng có những nguyên tắc cấm kị riêng. Nhà vệ sinh kiêng kị nằm ở trung tâm của nhà bởi nhà vệ sinh là nơi sản sinh uế khí không tốt, phát tán sang các phòng khác gây ra những bất lợi cho sức khoẻ của gia chủ. 

Nhà vệ sinh cũng không nên đặt ở vị trí thanh long cửa chính, đối diện cầu thang, gắn liền với nhà bếp và cửa phòng ngủ. Tất cả những vị trí trên đều vi phạm nguyên tắc phong thuỷ cũng như sự khoa học và tính thẩm mỹ. 

Sắp xếp nội thất phòng ngủ phù hợp với các tiêu chuẩn phong thủy

Phòng ngủ là không gian riêng tư các từng thành viên trong gia đình. Đây là nơi nghỉ ngơi, thư giãn và tái tạo năng lượng cho cả một ngày dài chính vì thế bạn nên sắp xếp sao cho hợp với phong thủy.

Bạn nên tránh đặt giường ngủ tránh đối diện cửa nhà vệ sinh, cửa phòng, phía sau tường có bồn cầu, gương soi, các góc nhọn. Ngoài ra, cũng nên tránh đặt giường ngủ ở các vị trí như gầm cầu thang và dưới xà ngang. Những vị trí này sẽ gây ra các bệnh lý về đầu và một số bệnh về tay chân hoặc dạ dày. 

Sắp xếp nội thất phòng ngủ phù hợp với các tiêu chuẩn phong thủy

Phòng ngủ nên có cửa sổ là tốt nhất để điều hoà không khí, mang một chút hơi thở tự nhiên vào trong gian phòng. Vừa tốt cho sức khoẻ lại vừa ảnh hưởng tích cực đến tính thẩm mỹ của căn phòng.

Trên đây là những việc cần chú ý khi sửa nhà phong thủy tốt nhất cũng như những kiêng kỵ khi sửa nhà gia chủ nên xem xét để có được ngôi nhà hợp phong thủy, mang lại nhiều vận tài và thịnh vượng cho gia đình.

 

Ratting this post