Khám phá khả năng siêu chịu lực của tấm Panel 3D

Động đất có lẽ không còn quá xa lạ với mọi người. Đặc biệt là những khu vực thường xuyên có động đất xảy ra. Vì vậy kết cấu xây dựng chống động đất là một yêu cầu tuyệt đối. Tấm Panel 3D được biết đến là vật liệu có khả năng chịu lực cao. Chúng có thể đương đầu và chống chọi cơn bão có sức gió 300 km/h, động đất lên đến 7.5 độ Richter. Đây là một điểm cộng đáng nể khi nhắc đến loại vật liệu mới này. 

Khả năng chịu lực của công nghệ xây dựng bằng tấm 3D Panel

Để đạt các yêu cầu “chống động đất” kết cấu xây dựng phải đạt các điều kiện tiên quyết sau đây :

  • Kết cấu phải nhẹ đến mức có thể nhằm giảm lực tác động đến mức thấp nhất.
  • Kết cấu công trình phải đảm bảo tất cả lực tác động đều phải chuyển tải xuống phần móng.
  • Biến dạng và các vết nứt do tải trọng nặng không làm công trình sập đổ tức khắc.
  • Cả thành phần không chịu lực cũng phải có cường độ nhất định, nếu không sự hư hại của các thành phần này có thể gây nguy hại cho con người mặc dù công trình không bị sụp đổ.

Công trình xây dựng bằng tấm 3D Panel đạt các yêu cầu trên đây một cách lý tưởng, lớp cách ngăn EPS và hai lớp bê tông mỏng tạo thành cấu trúc đạt cả hai yêu cầu, cường độ cao và trọng lượng thấp. Ngoài ra, không như tường gạch, tường cách ngăn 3D Panel không gây nguy hại cho người ở.

Kết cấu của tấm panel 3D

Kết cấu tấm pannel 3D gồm hai lớp tường bê tông cốt thép mỏng có lớp ngăn cách chủ yếu chuyển tải lực nén và lực cắt đến bề mặt của bức tường. Khung sườn của tấm kết cấu được tạo thành cấu trúc không gian 3 chiều được chế tạo từ thép kéo nguội, đường kính từ 2 – 3,8mm; được xếp trên mặt lưới được đan lẫn nhau mật độ ô lưới
là 52 x 50mm. (200 đường chéo trên 1m2) tạo nên độ cứng rắn, vững chắc, ổn định và phát huy hết tính năng chịu lực bằng các mối hàn chính xác.

cấu tạo tấm panel 3D

                                   Xem thêm: Xây nhà bằng tấm vật liệu nhẹ 3D có bền không?

Kết cấu hình hộp với các bức tường 3D Panel theo hướng X và Y phải được ứng dụng, quy cách tấm sàn và tường được tính toán riêng và không lệ thuộc vào nhau. Cấu trúc khung dầm cho các công trình 3D với gia cường nặng nề là không cần thiết

Ở những vùng có nguy cơ động đất ta nên gia cường công trình 3D bằng các cột biên chìm tại các góc tường, rất dễ thực hiện các cột biên này vì chỉ cần gia cường rất ít, các cột chìm có tác dụng liên kết chặt chẽ và chịu lực động đất, không giống như kết cấu khung, cột biên chìm không ảnh hưởng kiến trúc. Cấu trúc hình hộp là giải pháp tốt nhất cho các công trình chịu lực lớn đồng thời đáp ứng yêu cầu thẩm mỹ của nhà thiết kế.

Khả năng chịu tải của tấm Panel 3D trong thực tế

Tấm 3D sản xuất tại xưởng, lắp ghép nhanh (12 ngày cho 100 nhà 5 tầng), bền (tới 50 năm, súng lục bắn không thủng), Panel 3D sử dụng làm tường chịu lực (dày 8-15cm) và sàn chịu lực (dày 10-20cm) có thể xây dựng được nhà cao tới 5-6 tầng.

Để chứng minh cường lực của công nghệ xây dựng 3D Panel, nhiều công trình thử nghiệm đã được thực hiện tại các viện thử nghiệm trên khắp thế giới. Kết quả các công trình thử nghiệm cho thấy rõ là tấm 3D Panels được sử dụng làm tường cho các toà nhà cao tầng, làm tường và sàn cho khu cao ốc dân cư, văn phòng, nhà xưởng.

Và một trong những cuộc thử nghiệm điển hình là của Công ty Insteel Construction System Inc. tại Brunswick, Ga., USA. Các bao xi măng nặng 4.000 kg, tổng tải trọng kể cả trọng tải tịnh của tấm sàn là trên 1.400 kgs/m2, ít nhất là gấp 2 lần tải trọng của các toà nhà dân cư.

                             Xem thêm: Dẫn chứng xây nhà bằng vật liệu nhẹ 3D giúp tiết kiệm chi phí

Một trong những toà nhà 4 tầng tại Venezuela, các bức tường của những toà nhà này không những chỉ chịu tải trọng của các tầng trong toà nhà mà còn được thiết kế để chịu đựng được động đất nặng, đây là vùng ven biển được xem là vùng có nguy cơ động đất rất cao. Mặc dù những yêu cầu vô cùng khắt khe, công nghệ xây dựng bằng 3D Panel đã đáp ứng bằng những công trình với kết cấu vững chắc chịu đựng được cả tải trọng ngang và tải trọng đứng, như ta thấy trong hình ảnh, toàn bộ công trình không có cột kết hợp với 3D Panel.

Trong điều kiện bình thường, có thể sử dụng tấm 3D Panel để xây dựng các toà nhà từ 5 đến 8 tầng (không có cột). Trong điều kiện rất khắc nghiệt có thể thêm một ít sắt gia cố cho cấu trúc 3D. Một toà nhà 4 tầng xây dựng tại vùng có nguy cơ động đất cao là điều rất bình thường trong khả năng của công nghệ xây dựng 3D Panel.

Nhanh chóng, tiện lợi lại cùng khả năng chịu lực cực cao tấm kết cấu 3D đã được khuyến khích sử dụng rộng rãi. Đã đến lúc bạn có thể lựa chọn công nghệ xây dựng mới này áp dụng cho ngôi nhà của chính mình.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất.

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ XÂY DỰNG VÀ THƯƠNG MẠI HCT VIỆT NAM

  • Văn phòng: 262 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội
  • Hotline: 0363.44.66.66
  • Email: Hctvietnam6666@gmail.com
Ratting this post