Hướng dẫn cách thi công gạch nhẹ 3D đúng kỹ thuật

Gạch được biết đến là một trong những loại vật liệu xây dựng chính cần thiết đối với mỗi công trình. Với nhiều đặc tính vượt trội việc sử dụng gạch nhẹ 3D để xây nhà thay thế cho gạch đỏ truyền thống ngày càng được nhiều khách hàng chọn lựa. 

Hướng dẫn cách thi công gạch nhẹ 3D

Gạch nhẹ 3D là sản phẩm còn mới trên thị trường xây dựng. Tuy gạch này rất dễ thi công nhưng nếu không được hướng dẫn cụ thể, thì việc bị sai kỹ thuật khi thi công là điều không tránh khỏi.

Theo đó, quy trình xây nhà sử dụng gạch 3D gồm 2 công đoạn chính là: trộn vữa xây ( loại vữa chuyên dụng mạch mỏng) và xây

1. Lựa chọn vữa xây gạch nhẹ 3D

hướng dẫn thi công gạch nhẹ 3D

– Vữa xây cho gạch nhẹ 3D thường sử dụng vữa chuyên dụng. Tuy nhiên thực tế thi công vẫn có thể sử dụng vữa xi măng cát. Việc sử dụng vữa xây cho gạch 3D rất quan trọng. Nếu sử dụng vữa xây tô sai quy cách hoàn toàn có thể xảy ra nứt tường, thấm nước qua mạch. Vấn đề này không chỉ xảy ra với gạch nhẹ mà còn xảy ra với hầu hết gạch xây nếu sử dụng vữa xây tô không đảm bảo quy cách, chất lượng.

– Trước khi thi công, cần lưu ý tới độ khô của gạch bê tông nhẹ, cụ thể phải đảm bảo gạch thật khô. Sở dĩ vậy vì bề mặt gạch này có khả năng hút nước rất cao.

2. Quy trình thi công

Thứ nhất, ở công đoạn đầu tiên, vữa sử dụng cần được trộn theo các bước lần lượt như sau:

– Đổ nước vào thùng trộn, nên sử dụng thùng nhựa, trong đó lượng nước cần đảm bảo dựa theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc thông tin định mức ghi trên bao bì.

– Sử dụng máy khuấy chuyên nghiệp hoặc máy khoan cầm tay kẹp cánh khuấy đều. Khi khuấy cần tiến hành đồng thời đổ vừa khô từ từ vào thùng trộn.

– Tiến hành khuấy trộn liên tục, đều tay cho tới khi hỗn hợp dẻo đều. Cụ thể, đó là khi quan sát thấy hỗn hợp đều màu, không còn bột vữa khô, không bị vón cục…

– Sau khi nghỉ 10-15 phút tiến hành khuấy thêm lần nữa. Trong suốt quá trình xây, để đảm bảo độ dẻo đều cho vữa có thể khuấy trộn lại.

– Về phần vữa khô chưa dùng tối, cần được bảo quản trong bao kín như bao xi măng tránh trường hợp bị ẩm.

hướng dẫn thi công gạch nhẹ 3D

Thứ hai, về cách xây, cần đặc biệt lưu ý khi xây hàng đầu tiên.

– Bởi nếu hàng đầu thẳng và có độ ngang bằng cao thì việc xây các hàng tiếp theo sẽ nhanh, đơn giản hơn.

– Ngoài ra, nên thực hiện các bước sau trước khi xây: 1- vệ sinh qua và làm ẩm phần nền xây tường; 2- bắt mốc lấy phẳng mạch vữa đầu; 3- căng dây lấy thẳng hàng gạch đầu.

Quy trình xây dựng bằng gạch nhẹ 3D

hướng dẫn thi công gạch nhẹ 3D

– Tiến hành rải đều vữa theo mốc đã bắt. Trường hợp nền không phẳng có thể dùng vữa xi măng cát để cán phẳng mạch vữa đầu.

– Sau khi đặt viên gạch block đầu tiên, dùng tay ray gạch mạnh xuống mạch vữa phía dưới, đồng thời ép gạch vào mặt bên và căn chỉnh theo dây căng.

– Dùng thước kiểm tra độ ngang bằng của gạch. Trường hợp bị nghiêng dùng búa cao su chỉnh.

– Dùng gầu phủ đầy vữa lên mặt cạnh của viên gạch đã xây rồi đặt viên gạch tiếp theo. Sau đó dùng tay ray hoặc búa cao su để ép viên gạch xuống mạch vữa phía dưới, đồng thời căn chỉnh độ thẳng của gạch.

– Tiếp tục thực hiện đến viên gạch nhẹ 3D cuối. Lưu ý, ở viên gạch cuối cần phủ vữa kín hai mặt cạnh, và điều chỉnh ngang bằng.

– Sử dụng chổi, hoặc bàn chải vệ sinh để làm sạch bụi bám trên mặt hàng gạch đầu tiên. Sau đó, xây hàng tiếp theo với cách thi công tương tự.

Trên đây là bài hướng dẫn cách thi công gạch nhẹ 3D đúng kỹ thuật. Quý khách hàng có nhu cầu về sản phẩm vui lòng liên hệ hotline: 0363.44.66.66 để được tư vấn, hỗ trợ, giải đáp chi tiết hơn về việc sử dụng gạch 3D xây nhà. Dựa trên kinh nghiệm xây dựng thực tế, chúng tôi cam kết đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng.

Ratting this post