Chống thấm hồ pít thang máy

Thi công chống thấm hồ pít thang máy và những điều cần biết

– Việc thi công chống thấm hố thang máy cần được tiến hành ngay khi bắt đầu xây dựng vì nếu không, nước sẽ thẩm thấu gây hư hỏng cho động cơ, máy móc.
– Xử lý chống thấm hố thang máy cần đòi hỏi kỹ thuật cao và lựa chọn vật liệu phù hợp vì ngoài việc chống thấm thông thường thì cần phải tính toán đến độ rung của máy, động cơ, như thế thì kết cấu, độ bền của hố mới được đảm bảo lâu dài
Hiện nay thông thường có 2 hình thức chống thấm phổ biến nhất là Chống thấm bằng màng gốc bi tum và chống thấm bằng vật liệu gốc xi măng.

chống thấm hố pít thang máy
– Phương án 1: Sử dụng bằng vật liệu gốc chống thấm gốc bi tum hiệu quả không cao.
Lý do: Do tính chất vật liệu gốc bitum không có độ bám dính cao lên bề mặt bê tông, chịu áp lực thấp nên khi có dòng nước từ ngoài vào nhiều sẽ bị bong bật các lớp kết dính

chống thấm hố pít thang máy

– Phương án 2: Sử dụng bằng vật liệu gốc xi măng 1 thành phần hoặc 2 thành phần

Ưu điểm: Do tính chất vật liệu cùng thành phần gốc xi măng như bê tông nên có độ bám dính rất cao.
Dùng các loại vật liệu gốc xi măng, thẩm thấu kết tinh trong bê tông chống thấm. Đây là cũng là phương án“mới ở Việt Nam” dùng vật liệu gốc xi măng áp dụng trực tiếp lên bề mặt bê tông, vật liệu này được chỉ định dùng cho các cấu trúc chứa nước, hoặc thường xuyên tiếp xúc với nước, hay những vị trí, hạng mục không chịu nắng trực tiếp, có khả năng thẩm thấu kết tinh trong bê tông, điều đặc biệt của công nghệ này là vật liệu có các hoạt chất tác dụng với hơi ẩm trong các mao dẫn của bê tông, từ đó thẩm thấu vào các mao dẫn này, quá trình tương tác kích hoạt liên tục giữa vật liệu và hơi ẩm trong mao dẫn của bê tông vẫn diễn ra trong vài năm sau khi áp dụng vật liệu, một số loại vật liệu dạng này có khả năng xuyên suốt bản bê tông dầy 25-30cm trong vòng 2-3 năm, vì vậy, chúng ngăn chặn được nước từ hai chiều thuận ngược.

Thông thường người ta dùng phương án này chống thấm theo chiều thuận của các công trình ngầm, nhưng khi không tiếp xúc được với mặt thuận, thì có thể dùng chống thấm ngược cho các hạng mục đó, nhờ vào tính năng thẩm thấu của vật liệu này. Và cũng chính nhờ vào cơ chế thẩm thấu này của vật liệu mà nó có khả năng chèn lấp các vết nứt từ siêu nhỏ cho đến vết nứt 1/8 in. Do vật liệu này có gốc là xi măng, nên tương thích tuyệt đối với các loại vữa trát hoàn thiện, trang trí, khi dùng cho các cấu trúc xây dựng tầng hầm để xe…v/v.
Phương án này chứng tỏ được khả năng bảo vệ được bê tông cả hai chiều thuận ngược, áp dụng trực tiếp lên bề mặt bê tông.

chống thấm hố pít thang máy

– Trường hợp khác: Ngoài ra còn có các tình huống phải xử lý hố pít bị thấm do quá trình thi công xây dựng gây ra như nứt bê tông, rò rỉ …

 

Ratting this post